Công thức làm chè tổ yến bạch quả giải nhiệt ngày hè
- Thứ ba - 06/06/2017 11:57
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Chè tổ yến bạch quả là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, đặc biệt phù hợp với những ngày hè nắng nóng như hiện nay. Chè tổ yến bạch quả có mùi vị đặc trưng và rất dễ chế biến. Trong bài viết này, Yến Vua sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món chè cực đơn giản này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chè tổ yến bạch quả có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, bổ phổi. Không những vậy, món chè này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và trí nhớ rất tốt. Để chế biến món chè tổ yến bạch quả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Khoảng 5gr (tương đương ½) tổ yến sào đã tinh chế, sấy khô hoặc 30gr yến tươi tinh chế
- Từ 2-3 muỗng cà phê (tương đương 110gr) đường phèn (hoặc tùy theo khẩu vị của bạn)
- 20gr hạt bạch quả tươi (hoặc 3 quả tươi)
- 2-3 lát gừng mỏng để tăng hương vị và khử bớt mùi tanh của tổ yến.
Lưu ý: trên đây là lượng nguyên liệu cho 1 người ăn.
Cách thực hiện món chè tổ yến bạch quả
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn sử dụng tổ yến thô để nấu chè thì bước đầu tiên phải ngâm nước, làm sạch lông và tạp chất có trong tổ yến khô. Còn nếu bạn dùng tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm vào nước sạch từ 30 phút đến 1 tiếng (ngâm cho đến khi yến tơi ra thành từng sợi là được).
Gừng gọt vỏ và cắt thàn từng lát mỏng
Bạch quả tươi thì bóc sạch lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài, rửa thật sạch. Sau đó bạn dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả ra, lấy phần đầu dao nhọn trích lấy tim của bạch quả bỏ đi. Phần tim của bạch quả khá giống với tim sen, có vị đắng nên nếu để sót sẽ rất khó ăn.
Tiếp sau đó, bạn rửa sạch lại một lần nữa, cho hạt bạch quả và vài chén nước lọc vào nồi. Nấu cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa cho đến khi hạt chín mềm (khoảng 10 đến 15 phút). Bạn cho tiếp đường phèn vào nấu thêm từ 5-7 phút nữa.
Gừng gọt vỏ và cắt thàn từng lát mỏng
Bạch quả tươi thì bóc sạch lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài, rửa thật sạch. Sau đó bạn dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả ra, lấy phần đầu dao nhọn trích lấy tim của bạch quả bỏ đi. Phần tim của bạch quả khá giống với tim sen, có vị đắng nên nếu để sót sẽ rất khó ăn.
Tiếp sau đó, bạn rửa sạch lại một lần nữa, cho hạt bạch quả và vài chén nước lọc vào nồi. Nấu cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa cho đến khi hạt chín mềm (khoảng 10 đến 15 phút). Bạn cho tiếp đường phèn vào nấu thêm từ 5-7 phút nữa.
Bước 2: Chưng cách thủy
Bạn cho phần hạt bạch quả và nước đường phèn vừa nấu vào một cái bát lớn. Sau đó bỏ thêm gừng, yến sào vào và đổ thêm nước vào trong bát. Đặt bát vào nồi, chưng cách thủy khoảng 15 phút là vừa chính và có thể dùng được.
Món chè tổ yến bạch quả có thể dùng nóng hoặc để nguội tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Đây là một món chè bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, các bạn hãy thường xuyên làm để cải thiện sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
Món chè tổ yến bạch quả có thể dùng nóng hoặc để nguội tùy theo khẩu vị ăn của từng người. Đây là một món chè bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Do vậy, các bạn hãy thường xuyên làm để cải thiện sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!